WB đưa ra dự báo kinh tế Đông Á-Thái Bình Dương

DoanhNhanOnline – Trong báo cáo công bố ngày 15/4, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định các nền kinh tế ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương sẽ đạt mức tăng trưởng 7,8% trong năm nay, nhưng đồng thời...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Trong báo cáo công bố ngày 15/4, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định các nền kinh tế ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương sẽ đạt mức tăng trưởng 7,8% trong năm nay, nhưng đồng thời cảnh báo những nước này cần đề phòng nguy cơ giá trị tài sản và tín dụng quá nóng.

Mức dự báo mới trên đã tăng tới 0,3% so với mức dự báo WB đưa ra hồi năm ngoái, nhờ vào nhu cầu nội địa gia tăng mạnh mẽ, giúp khu vực này đóng góp tới 40% tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2012.

WB nhận định những nguy cơ trên toàn cầu, vốn xuất phát từ vấn đề nợ công châu Âu và bất đồng xoay quanh tài chính ở Mỹ, đã dịu bớt và đang có những dấu hiệu về thay đổi ở các nền kinh tế phát triển, dự báo sự khởi sắc cho xuất khẩu của châu Á. Mặc dù vậy, theo WB, tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương trong năm 2014 sẽ giảm xuống chút ít còn 7,6%.

Báo cáo của ngân hàng trên cũng đồng thời cảnh báo nguy cơ phát triển quá nóng tại một số nền kinh tế lớn trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Mức lãi suất thấp gần 0% và chính sách tiền tệ nới lỏng ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đã khiến các dòng vốn lớn từ những nước này đổ vào các thị trường mới nổi tại châu Á. Điều này sẽ giúp thúc đẩy giá bất động sản và cổ phiếu, nhưng cũng đồng thời kéo theo nguy cơ xuất hiện bong bóng tài sản, sẽ sụp đổ khi các luồng tiền đó đột ngột rút đi.

Trong ba tháng đầu năm nay, tổng số vốn rót vào khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đã lên tới 46,8 tỷ USD, tăng 86,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, các biện pháp kích thích nhu cầu trong nước và xuất khẩu mà các chính phủ hiện đang áp dụng như duy trì mức lãi suất thấp có thể dẫn tới các khoản nợ và lạm phát cao. Nhà kinh tế của WB, Bert Hofman cho rằng “việc tiếp tục thực hiện các biện pháp kích cầu có thể sẽ phản tác dụng vì nó cũng có thể gây sức ép lạm phát”./.

Theo Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video