REE tìm lợi thế trên sân chơi mới

REE tìm lợi thế trên sân chơi mới

DoanhNhanOnline – Đạt lợi nhuận khá tốt trong 9 tháng đầu năm 2013, Công ty CP Cơ điện lạnh REE đã tạo nên sự hấp dẫn cho các khoản đầu tư từ năng lượng. Trong một hội thảo vào năm...

DoanhNhanOnline – Đạt lợi nhuận khá tốt trong 9 tháng đầu năm 2013, Công ty CP Cơ điện lạnh REE đã tạo nên sự hấp dẫn cho các khoản đầu tư từ năng lượng.

Trong một hội thảo vào năm 2012, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng Giám đốc REE cho biết: “REE sẽ còn đầu tư vào ngành điện, nước là hai ngành mà công nghệ không quá phức tạp, nhưng phải đầu tư dài hạn. Đổi lại, chúng tôi có thu nhập tương đối ổn định”. Hiệu quả đã đến nhanh hơn cả dự tính và kỳ vọng của bà Thanh.

Sân chơi mới

Trong 9 tháng đầu năm 2013, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của REE đạt 839 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ năm trước và vượt 29% kế hoạch năm nay. Đặc biệt, khoản lãi từ công ty liên doanh, liên kết của REE tăng đột biến từ 2,8 tỷ đồng lên 382 tỷ đồng. Các công ty liên doanh, liên kết của REE đều nằm trong 3 lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế gồm: điện, nước, than như Công ty Thủy điện Thác Bà nắm 23% tỉ lệ sở hữu với tổng đầu tư là 211 tỷ đồng; Công ty thủy điện Thác Mơ (35%, 319 tỷ đồng); Công ty Nhiệt điện Phả Lại (22%, 1.160 tỷ đồng); Công ty Cấp nước Thủ Đức (25%, 31 tỷ đồng)…

Việc REE đầu tư vào những ngành thiết yếu như điện, nước có tính ổn định và mang lại lợi nhuận vững chắc trong tương lai là khá hợp lý. Thay vì đầu tư tài chính như trước kia, REE đã gia tăng lượng cổ phiếu nắm giữ tại những ngành mang tính chiến lược. Qua đó, biến những công ty tốt thành công ty liên kết và hạch toán trực tiếp vào lợi nhuận của REE. Có thể thấy rõ, REE đã hưởng lợi lớn từ việc chi trả cổ tức cao từ các công này. Chỉ tính riêng trong quý 3/2013, REE có cổ tức được chia lên đến 107,8 tỷ đồng so với cùng thời điểm năm 2012 là 17,5 tỷ đồng.

Có lẽ nhiều người tự hỏi, tại sao Hoàng Anh Gia Lai, với những khả năng tương tự REE, cũng đầu tư điện, nhưng sau đó phải bán mảng kinh doanh này cho các nhà đầu tư khác? Dựa trên khả năng hiểu biết của mình về ngành cơ điện, REE không đi đầu tư từ đầu đến cuối mà chỉ mua cổ phần của những công ty điện đã có sẵn và hoạt động tốt để cùng quản lý, chia sẻ lợi nhuận; do vậy gánh nặng về chi phí đầu tư là thấp, đặc biệt không chịu ảnh hưởng mạnh của biến động lãi suất và kinh tế vĩ mô.

Bão hòa ở những ngành cốt lõi?

Phải chăng các ngành kinh doanh cốt lõi của REE đã nhường sân chơi cho những lĩnh vực mới nổi này? Thực tế, ba ngành kinh doanh chính của REE, gồm dịch vụ điện cơ công trình (M&E), điện máy (Reetech) và cho thuê bất động sản (Reeland) vẫn có được lợi nhuận khá tốt. REE vẫn đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế của 3 lĩnh vực này khá cao trong năm 2013. Theo đó, M&E dự tính là 105 tỷ đồng năm 2012, M&E đạt 107 tỷ đồng, tăng 33,7% so với năm 2011; Reetech 45 tỷ đồng và Reeland 200 tỷ đồng (tỉ lệ lấp đầy các tòa nhà cho thuê văn phòng của REE đạt từ 95-97%).

Nhìn về quá khứ, rất dễ nhận thấy REE uyển chuyển về đầu tư, xoay chuyển tình huống nhanh, thoái vốn đúng lúc và đưa ra nhiều quyết định đầu tư thích hợp. Ngay khi REE đang có ưu thế trên thị trường cơ điện công trình thì bà Mai Thanh đã nhìn thấy không có khả năng phát triển thêm, vì REE chỉ có năng lực thầu khoảng 30% công trình. Ngay lập tức, REE chuyển các nguồn lực sang thị trường bất động sản bằng việc tập trung xây dựng văn phòng cho thuê. Với việc đầu tư đúng thời điểm, chi phí thuê luôn rẻ hơn các đối thủ cạnh tranh khác nên dù thị trường bất động sản gặp nhiều sóng gió, nhưng REE vẫn duy trì được lợi nhuận đều đặn trong lĩnh vực này.
Một lần nữa, REE cũng có lý do rõ ràng khi chuyển hướng đầu tư vào các ngành năng lượng. Các ngành kinh doanh cốt lõi của REE vẫn có lợi nhuận, nhưng đã bão hòa.

Mảng điện máy Reetech đang gặp cạnh tranh gay gắt của các thương hiệu nước ngoài, chỉ còn chiếm khoảng 8% thị phần, trong khi Reeland đã hết nguồn đất sẵn có, muốn phát triển phải đi mua; nhưng giá đất hiện nay là trở ngại lớn trong việc tìm kiếm lợi nhuận, chưa kể thời gian đầu tư lâu, thị trường văn phòng cho thuê vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. M&E tìm kiếm doanh thu dựa trên các dự án đã ký kết trước đây…

Vậy bài toán lợi nhuận giờ đây dựa vào lĩnh vực năng lượng là chính. Điện, nước đang được nhà nước xóa dần bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường.

Tâm điểm tiếp theo?

Không quá khó để thấy tầm nhìn chiến lược của REE khi tiếp tục đầu tư mạnh vào ngành năng lượng và cơ sở hạ tầng. Nền tảng có thể nhìn thấy qua việc gọi vốn đầu tư từ phát hành 557.846 trái phiếu chuyển đổi với thời hạn 3 năm, tổng trị giá là 557 tỷ đồng, lợi suất là 6%/năm cho Công ty TNHH Platinum Victory. Chưa kể thông qua thu nhập từ cổ tức, REE hiện đang có lượng tiền mặt khá dồi dào để đầu tư vào các ngành chiến lược.

Hoạt động đầu tư chiến lược tiếp tục được REE đẩy mạnh trong năm 2013 để đạt mục tiêu lợi nhuận sau thuế là 300 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, REE liên tục bổ sung vốn chào mua cổ phiếu các công ty liên doanh liên kết để nâng tỷ lệ sở hữu. Chẳng hạn, REE đã mua 160.900 cổ phiếu của Công ty cổ phần Than Đèo Nai, nâng sở hữu lên thành 24 % kể từ ngày 25/10. REE đồng thời quyết định chào mua công khai thêm hơn 1,3 triệu cổ phiếu để nâng tỉ lệ sở hữu lên 42% tại Công ty Cấp nước Thủ Đức (TDW). Mới đây, REE lại công bố giấy phép thành lập công ty con với tên gọi Công ty Nước sạch Việt Nam có vốn điều lệ 650 tỷ đồng, trong đó REE sở hữu gần như toàn bộ…

Hiểu về công nghệ, hiểu về tài chính và năng lực đầu tư tốt, dường như REE ít có kẽ hở rủi ro. Tuy nhiên, với việc REE có tới 14 công ty liên doanh liên kết với tổng giá trị đầu tư 2.530 tỷ đồng nên lợi nhuận cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ biến động kinh doanh của các công ty này. Chẳng hạn, REE cũng chịu khoản lỗ từ ảnh hưởng tỉ giá VND/Yên mới công bố trong quý 3/2013 của Công ty Nhiệt điện Phả Lại (PPC) mà họ nắm đến 22,26% tỉ lệ sở hữu. Việc nắm quyền sở hữu các công ty than của Vinacomin, gồm Công ty Than Núi Béo và Đèo Nai với tỉ lệ sở hữu lần lượt là 23%, 24% cũng chịu ảnh hưởng khá nhiều từ những thay đổi trong chính sách thuế xuất nhập khẩu tài nguyên từ cơ quan quản lý nhà nước… Ngoài ra, với việc nắm ngày càng nhiều công ty niêm yết, lợi suất của phần lợi vốn từ cổ phiếu cũng chịu tác động chung của thị trường chứng khoán.

Minh Phương

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video